วิธีเลือกซื้อแว่นตาสำหรับเด็ก

วิธีเลือกซื้อแว่นตาสำหรับเด็ก

อัพเดตเมื่อ: 26 มิ.ย. 2019


หากกำลังมองหาแว่นตาสำหรับเด็ก เคล็ดลับวิธีเลือกแว่นตาต่อไปนี้ จะช่วยให้เราได้แว่นตาที่เหมาะสมกับลูกของเรา


1. ความหนาของเลนส์

ในการเลือกเลนส์แว่นสายตาสำหรับเด็ก ค่าสายตาเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเสมอ ก่อนที่เราจะเริ่มมองหากรอบแว่นตาสำหรับเด็ก เราควรปรึกษาแพทย์ก่อน หากวัดสายตาแล้วใบวัดค่าสายตาของเด็ก ส่งผลให้ต้องตัดเลนส์แว่นตาที่มีความหนา เราควรหลีกเลี่ยงกรอบแว่นตาขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้เลนส์ของแว่นหนาขึ้นอีก นอกจากนี้เลนส์ขนาดใหญ่ยังมีความคลาดเคลื่อนมากกว่ากว่าเลนส์ขนาดเล็ก ทำให้เลนส์ขนาดใหญ่กว่ามองภาพไม่ชัดเท่าเลนส์ที่มีขนาดเล็กกว่า


2. เลือกกรอบที่ทันสมัยและน่าสนใจ

เมื่อเด็กต้องสวมใส่แว่นตาเป็นครั้งแรก เราควรเลือกกรอบแว่นตาที่ทันสมัยและน่าสนใจ การเลือกเลนส์ Auto หรือเลนส์ออกแดดเปลี่ยนสี จะช่วยให้ลูกของเราชอบการใส่แว่นตามากยิ่งขึ้น


3. เลือกกรอบแว่นตาโลหะหรือพลาสติก?

สมัยก่อนกรอบแว่นตาพลาสติก เป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับเด็กๆ เพราะมีความทนทานมาก มีโอกาสน้อยที่จะงอหรือหัก น้ำหนักเบาและราคาไม่แพง แต่ตอนนี้กรอบแว่นตาโลหะได้ถูกพัฒนาจนมีคุณสมบัติเดียวกันแล้ว อย่างไรก็ตามองค์ประกอบของโลหะมีความแตกต่างกัน ควรถามช่างแว่นตาก่อนว่าวัสดุแบบไหนดีที่สุดสำหรับลูกของเรา ควรเลือกกรอบแว่นตาที่ทำจากวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ถ้าลูกของเรามีความไวต่อสารบางอย่าง ตัวอย่างเช่น บางคนแพ้กรอบแว่นตาโลหะที่มีส่วนผสมของนิกเกิล


4. แป้นจมูกที่พอดี

เป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดเกี่ยวกับการเลือกกรอบแว่นตาที่เหมาะสมสำหรับเด็กเล็ก เพราะจมูกของเด็กยังไม่พัฒนาเต็มที่ ทำให้กรอบแว่นตามักจะเลื่อนลงมา ทำให้เด็กมักจะมองไปที่ด้านบนของเลนส์ แทนที่จะกดแว่นตากลับขึ้นตำแหน่งเดิม เราควรให้ช่างแว่นตาเลือกว่ากรอบแบบไหนเหมาะสมกับเด็ก


5. ขาพับแบบสปริง

ขาพับแบบสปริง ช่วยลดความเสียหายของขาแว่นตา หากถูกแรงกระแทกจนหลุดออกจากกรอบ เด็กมักจะไม่ระมัดระวังเมื่อสวมใส่และถอดแว่นตา ขาพับแบบสปริงจะช่วยลดความเสียหายกับแว่นตาซึ่งจะทำให้การซ่อมแซมมีค่าใช้จ่ายสูง นากจากนั้นยังมีประโยชน์หากเด็กเผลอหลับไปกับแว่น มีการหรือเล่นกับเพื่อนๆหนัก


6. วัสดุเลนส์

เมื่อเราและลูกเห็นเลือกกรอบแว่นตาที่ชอบได้แล้ว สิ่งที่ต้องดูต่อไปคือเลนส์แว่นตา เลนส์เด็กควรจะทำจากโพลีคาร์บอเนต หรือ Trivex วัสดุเหล่านี้ทนต่อแรงกระแทกได้ดีกว่าวัสดุเลนส์อื่นๆ นอกจากนั้น เลนส์โพลีคาร์บอเนตและ Trivex ยังเบากว่าเลนส์พลาสติกทั่วไปอย่างมาก ซึ่งทำให้เด็กสวมใส่แว่นตาสบายขึ้น เลนส์โพลีคาร์บอเนตสามารถป้องกันรังสี UV และป้องกันรอยขีดข่วนได้ เราควรหลีกเลี่ยงการเลือกเลนส์ชนิดแก้วสำหรับแว่นตาของเด็ก แม้ว่าจะมีความทนทานต่อรอยขีดข่วน แต่เลนส์แก้วมีน้ำหนักมากและสามารถแตกหักได้ง่าย เมื่อเทียบกับเลนส์โพลีคาร์บอเนตหรือ Trivex


7. การรับประกัน

ควรเลือกร้านแว่นตาที่มีการรับประกันแว่นตา โดยเฉพาะเด็กวัยหัดเดินหรือสวมแว่นตาเป็นครั้งแรก เพราะมีโอกาสที่แว่นตาจะชำรุดจากความไม่ระมัดระวังของเด็ก


8. แว่นตาสำรอง

เนื่องจากเด็กมักไม่ชอบใส่แว่น จึงควรซื้อแว่นสำรองเอาไว้ โดยเฉพาะถ้าลูกเรามีค่าสายตามากๆ ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกหากไม่มีแว่นตา เราควรถามร้านแว่นตาว่า มีส่วนลดพิเศษสำหรับแว่นตาสำรองหรือเปล่า นอกเหนือจากแว่นสายตาแล้ว แว่นตากันแดดสายตา ก็คุ้มค่าแก่การซื้อให้ลูก เพื่อลดแสงแดดจ้า เพิ่มความสบายในการมองเห็น และป้องกันแสงยูวี 100%


หากต้องการคำปรึกษาเรื่องปัญหาสายตา หรือแว่นตา ทางร้านแว่นตา SImply Thailand มี ผู้เชี่ยวชาญมากมาย ที่มีประสบการณ์พร้อมให้คำปรึกษา สามารถสอบถามได้ทุกช่องทางของ Simply Thailand ค่ะ

ดู 0 ครั้ง

© 2019 COSMO99 COMPANY LIMITED

  • Black Facebook Icon
  • Black Line Icon
  • Black Instagram Icon